Quả thị thơm - 160k/kg

 

Quả thị thơm

Quả thị có mùi thơm mát khi vừa chín tới, trong vỏ quả chứa lượng nhỏ tinh dầu. Hương thơm của thị có tác dụng trấn tĩnh, thư giãn, giảm căng thẳng thần kinh. Quả thị thơm - 160k/kg.

Quả thị là quả gì?  Có vào mùa nào?

Quả thị có tên tiếng anh là Gold Apple, tên khoa học là Diospyros decandra Lour, là quả của cây Thị thơm có mùi hương hết sức đặc biệt, vỏ dai căng bóng và phần ruột bên trong mềm và có hạt.

Quả thị thơm hiện nay dựa theo giống cây, kích thước và hình dáng được chia làm 2 loại bao gồm:

  • Loại một có tên gọi là thị muộn, dạng hình cầu, quả tròn.
  • Loại thứ 2 có tên gọi là thị lục sáp hay thị sáp. So với loại thị muộn thì quả loại này nhỏ hơn. Dáng thị hơi dẹt, phần đít bằng.

Mùa thị thơm bảy núi hay còn gọi là quả thị cô Tấm chín bắt đầu vào khoảng cuối tháng 6 đến đầu tháng 7 âm lịch. Khi quả Thị chín sẽ có mùi thơm thân thuộc, bình dị nhuộm lên các món đồ vật trong nhà, đặc biệt hơn là trời càng nắng ấm thì mùi vị của quả thị lại càng thơm hơn.

Khi mua thị, người ta chọn mua thị bánh tẻ, hanh hanh nửa vàng nửa xanh để chơi được cho lâu. Từ lúc quả ương đến khi vàng ruộm cả trái, đến khi cái cuống quả teo teo, cái da hơi ngả nâu, seo seo lại như làn da của người già chớm có đồi mồi, tức là lúc thị có chín, độ thơm sâu nhất, đâu đó quãng dăm bảy ngày. Trước khi ăn đa phần người ta sẽ lấy quả thị để ngửi, hít hà cái mùi thơm quyến rũ của loại trái cây mang hương thơm ngọt ngào này.

Quả thị thơm2

Giá trị dinh dưỡng quả thị

Theo nghiên cứu năm 2011 của các nhà khoa học Thái Lan cho thấy quả thị thể hiện hàm lượng cao nhất của tổng số hợp chất phenolic (215 mg GAE/g) và tổng hàm lượng flavonoid (187 mgRE/g) trong số 19 loại trái cây được nghiên cứu. Flavonoid là một trong những hoạt chất tự nhiên có mặt rộng rãi nhất trong thực vật và là phân nhóm quan trọng trong các hợp chất phenol. Flavonoid có nhiều tác dụng được biết đến như chống oxy hóa, kháng viêm, kháng khuẩn, chống dị ứng và chống lão hóa.

Quả thị có ăn được không?

Khi ăn trái thị, bạn nên bóp nhẹ đều hết quả đến khi cảm nhận thấy vỏ thị đã mềm ra để giảm đi vị chát trong quả thị. Bạn không nên ăn những trái thị còn xanh bởi chúng khá là chát, khó ăn hoặc khi bụng đói để tránh gây nên tình trạng không tốt cho sức khỏe. Và bạn cũng không nên ăn quá nhiều sẽ tạo thành các khối bã trong ruột non.

Mặc dù thị là loại quả tốt cho sức khỏe nhưng chúng ta cũng cần lưu ý, chỉ ăn quả thị đã chín mềm, không nên ăn quả xanh và quả chưa chín kỹ bởi hàm lượng tanin cao trong thị chưa chín sẽ tạo vị chát khó ăn, khi ăn vào có thể bị săn se niêm mạc ruột, ảnh hưởng nhu động ruột. Thậm chí tanin còn vón lại tạo thành khối ở trong đường tiêu hóa có thể gây bán tắc ruột hoặc tắc ruột. Không nên ăn thị lúc đói, đặc biệt là thị chưa chín, sẽ ảnh hưởng xấu đến đường tiêu hóa.

Quả thị thơm3

Công dụng với sức khỏe của quả thị

Nghiên cứu năm 2011 của các nhà khoa học Thái Lan cho thấy quả thị có hàm lượng cao nhất của tổng số hợp chất phenolic (215mg GAE/g) và tổng hàm lượng flavonoid (187mg RE/g) trong số 19 loại trái cây được nghiên cứu. Flavonoid là một trong những hoạt chất tự nhiên có mặt rộng rãi nhất trong thực vật và là phân nhóm quan trọng trong các hợp chất phenol. Flavonoid có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm, kháng khuẩn, chống dị ứng và chống lão hóa.

Theo tài liệu Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam (Viện dược liệu), thịt quả thị có chứa 86,5% nước, 0,16% chất béo, 0,67% chất protein, 12% glucid, 0,33% tanin, 0,47% xenlulose, 0,5% tro. Tanin trong quả thị thuộc loại pyrocatechic.

Theo y học cổ truyền, thịt quả thị có tác dụng trừ giun, an thần. Vỏ quả tiêu độc, tiêu viêm. Trong khi đó lá có tác dụng hạ khí, gây trung tiện, tiêu viêm, giảm đau.

Thịt quả thị được dùng để an thần và tẩy giun (nhất là giun kim) ở trẻ em, hàng ngày ăn 2 - 3 quả. Vỏ quả phơi khô, đốt thành than tán bột mịn, hòa với dầu nền (dầu vừng, dầu dừa, dầu hạnh nhân…) dùng để bôi ngoài da chữa rộp da do giời leo.  

Các bộ phận khác của cây thị như lá, vỏ thân, rễ, vỏ quả, hạt tuy có những tác dụng dược lý nhưng cũng có độc tính và có thể gây tác dụng không mong muốn nếu sử dụng không đúng cách. Bởi vậy, chúng ta không nên tự ý sử dụng, nên hỏi ý kiến và sự hướng dẫn của thầy thuốc.

Xem thêm: Bánh đa nem làng Chều làm bằng nguyên liệu gì?

Quả thị thơm4

Tại sao quả thị thường để ngửi chứ không ăn?

"Thị ơi thị rơi bị bà, bà để bà ngửi chứ bà không ăn" - Một đoạn trích khá nổi tiếng trong câu chuyện cổ tích Tấm Cám, với mùi hương đặc trưng của Quả thị thường rất thơm và giữ hương được lâu tuy nhiên chúng lại có vị không được ngon và hấp dẫn lắm, do đó chúng thường để trang trí, dậy mùi chứ không sử dụng làm quả ăn hàng ngày.

Ngoài ra một yếu tố khác được nhắc đến là trái thị thường để ngửi chứ không ăn bởi chúng có vị chát nhẹ, đặc biệt là không ăn lúc đói, điều này không tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa đường ruột, dễ gây táo bón và đau dạ dày. Nếu bạn muốn ăn thử hãy bóp đều quanh quả thị cho đến khi vỏ mềm, sau đó ăn từng miếng nhỏ và chú ý không nên ăn quá nhiều.

Quả thị thơm5

Cửa hàng bán quả thị thơm

Cửa hàng chúng tôi có quả thị thơm - 160k/kg. Chúng tôi đảm bảo sẽ mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất.

Khách hàng nên đặt hàng trước 01 ngày để nhận được hàng. Chúng tôi có chính sách vô cùng tốt với những khách hàng thân thiết. Giao hàng thanh toán tận nơi cực tiện lợi.

Quý khách muốn đặt mua hàng vui lòng liên hệ:

Hotline/Zalo: 0964.346.255 hoặc 0988.999.525.

Tại Hà Nội: Phòng 2817, Chung cư số 349 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội (vui lòng liên hệ trước khi đến).

Tại Sài Gòn và các tỉnh miền Nam: 638 Phạm Văn Bạch, Gò Vấp, TP.HCM.

Tại Bắc Ninh: 23 Lương Thế Vinh, phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.