Tuyệt chiêu làm món nem rán trọn vị

Trong những dịp sum họp của mỗi gia đình thì món nem rán thường không thể thiếu, nem rán rất dễ làm làm và nguyên liệu rất sẵn. Bạn có thể mua nguyên liệu ở bất cứ nơi đâu từ các chợ truyền thống đến các trung tâm thương mại lớn. Nhưng để chế biến được món nem thơm ngon, giòn lâu thì không phải ai cũng biết. Sau đây bánh đa nem làng Chều sẽ hướng dẫn bạn cách làm món nem rán sau này ai có ăn lại nem rán đều phải nhớ đến bạn.

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ ngon hoặc lạc vai sấn: 5 lạng
  • Hành tây: 1 củ
  • Su hào, củ đậu, cà rốt: mỗi loại 1 củ nhỏ
  • Mộc nhĩ, nấm hương mỗi thứ 10 cái (có thể cho theo sở thích)
  • Miến khô: 30g
  • Trứng: 3 quả (tốt nhất nên dùng trứng gà ta để tăng độ ngậy)
  • Hành lá, hành củ, rau mùi, giá
  • Hạt tiêu, mì chính
  • Bánh đa nem làng Chều cơ sở Quỳnh Anh

Sơ chế nguyên liệu:

  • Miến ngâm nước lạnh cho đến khi sợi miến mềm rồi thái nhỏ
  • Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước đến khi nở đều; sau đó vớt ra rửa sạch, bỏ núm rồi thái băm thật nhỏ.
  • Su hào, cà rốt, củ đậu gọt vỏ thái sợi mỏng nhỏ
  • Rau mùi rửa sạch, để ráo nước
  • Hành củ, hành lá, rau mùi rửa sạch băm nhỏ
  • Hành tây thái mỏng, băm nhỏ
  • Thịt lợn rửa sạch băm nhỏ

Cách thực hiện:

Bước 1: Trộn nhân nem

  • Sau khi đã sơ chế xong toàn bộ nguyên liệu, bạn trộn lẫn tất cả các nguyên liệu với nhau; đảo đều cho gia vị vào hỗn hợp. Bạn nên ướp gia vị khoảng 5 phút để nguyên liệu ngấm đều gia vị; tăng vị đậm đà cho nem rán.
  • Tiếp theo đập trứng vào hỗn hợp nguyên liệu và trộn đều tay để hỗn hợp ngấm đều trứng mềm dễ gói. Nếu bạn thấy nhân quá khô, bạn có thể cho thêm trứng; sao cho đảm bảo hỗn hợp không quá ướt là được. Vì nếu nguyên liệu nem quá ướt sẽ rất khó gói.

Bước 2: Gói Nem

  • Trải bánh nem xuống mâm hoặc khay bằng phẳng; sau đó múc 1 thìa nhân vừa phải, dàn đều nhân vào 1/3 diện tích bánh đa nem.

Bánh đa nem làng Chều Quỳnh Anh

Lưu ý: Trước khi gói, bạn nên nhúng bánh nem vào hỗn hợp gồm: 1 thìa cà phê giấm + 1 thìa cà phê đường để bánh nem mềm hơn; để nem sau khi rán sẽ vàng hơn và giòn hơn.

  • Tiếp đó gấp 2 đầu bánh nem lại và cuộn kín. Khi cuộn nem, bạn không nên cuộn quá chặt sẽ khiến nem bị vỡ trong khi rán do nem nở. Bạn nên cuốn nem với độ chặt vừa phải.

Bước 3: Rán nem

  • Bắc chảo lên bếp; đun nóng chảo; sau đó đổ dầu ăn vào và đun dầu nóng già thì bắt đầu thả nem vào chảo.

Khi rán, nên bật bếp nhỏ lửa để nem chín đều, giòn. Khi nem dạy mùi thơm và có màu vàng đều thì gắp nem ra đĩa.

Bước 4: Pha nước chấm nem rán đúng vị

Cách pha nước chấm nem rất đơn giản. Hỗn hợp nước chấm nem chính gồm: nước ấm, nước mắm, đường, giấm, nước cốt chanh, ớt, tỏi băm nhỏ với tỷ lệ: 1 chua – 1 ngọt – 1 mắm – 4 nước.

Độ mặn, ngọt, chua của nước chấm có thể điều chỉnh tùy thuộc theo khẩu vị của gia đình và các bạn thực hiện pha nước chấm nem nhé!

Vừa rồi bánh đa nem làng Chều cơ sở Quỳnh Anh đã hướng dẫn bạn làm món nem rán thơm ngon tròn vị mang nét đặc trưng riêng của người Việt. Chúc các bạn thành công!