Hướng dẫn sơ chế nầm bò cho hết mùi

Hướng dẫn sơ chế nầm bò cho hết mùi

Với nhiều người thì nầm bò, nhất là nầm bò nướng có sức cuốn hút hơn rất nhiều so với thịt bò vì độ mềm mềm, ngọt ngọt, đậm vị không hề dai. Tuy nhiên vẫn có nhiều chị em nội trợ chưa biết cách khử mùi hôi của nầm bò, và chế biến nó thành món ăn ngon cho gia đình. Vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé! Chúng tôi đảm bảo sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Sơ chế nầm bò

Để làm sạch nhớt và khử mùi hôi của nầm, bạn dùng muối hạt, chanh, rượu trắng, gừng băm nhuyễn để bóp kỹ trong 5 phút, sau đó rửa sạch lại, để ráo nước.

Sau khi ráo nước, thái nầm thành miếng, lưu ý không thái quá bé vì khi nướng nầm sẽ co lại.

Những món ngon từ nầm bò

1. Nầm bò nướng

Nầm bò nướng

NGUYÊN LIỆU

1kg nầm bò hoặc nầm lợn đều được

Sa tế

4-5 củ hành khô

1 củ tỏi

1 đốt gừng

2 nhánh sả

2 thìa canh dầu màu điều (nếu có)

Muối hạt

Chanh tươi (hoặc giấm)

Rượu trắng hoặc rượu gừng hoặc dùng rượu mai quế lộ đều được.

Gia vị ướp: dầu hào, bột ngọt, đường, hạt tiêu, sốt nướng, ngũ vị hương

Nguyên liệu nướng kèm

Ngô bao tử

Hành tây

Đậu bắp

Cà tím

Ớt chuông

Nấm kim châm, nấm đùi gà

Bí ngòi

Cà chua

Rau diếp, xà lách

Rau củ quả khác tùy sở thích

Nguyên liệu làm nước chấm

Bột canh

Bột ngọt

Hạt tiêu

Ớt, tỏi

Chanh

CÁCH LÀM

Sơ chế nầm bò: như trên

Hành, tỏi, gừng bóc vỏ, băm nhỏ. Sả bóc bỏ lớp bẹ già, đập dập rồi băm nhỏ.

Cách ướp nầm bò nướng

Cách ướp nầm bò nướng

Cho nầm vào tô lớn, ướp cùng với hành, tỏi, gừng, sả băm, 2 thìa canh dầu màu điều, 1 thìa canh dầu mè, 1 thìa đường, 1 thìa mật ong, 1-2 thìa sa tế, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa nước sốt ướp thịt nướng.

Trộn đều lên và để nầm thấm gia vị ít nhất trong 30 phút.

Nướng nầm bò

Nầm nướng cùng với cà tím, nấm, cà chua, ớt chuông, bí ngòi...cuộn cùng với rau diếp hoặc xà lách, rau thơm và kim chi ăn rất hợp vị.

Một chiếc bếp điện nhỏ trong gia đình sẽ rất tiện khi ăn đồ nướng.

Trước khi xếp nầm để nướng, bạn nên lót 1 tấm giấy bạc lên mặt chảo nướng rồi rưới 1 ít dầu ăn và cho bơ vào trước. Dầu ăn giúp nầm nướng không bị cháy còn bơ giúp món nầm nướng thơm ngậy hơn.

Làm nước chấm nầm nướng

Cho 2 thìa cà phê bột canh vào bát, 1 thìa ớt băm, 1 thìa hạt tiêu xay, vắt 2 quả quất hoặc nửa thìa canh nước cốt chanh, trộn đều lên là được.

2. Nầm bò nướng chao

Nầm bò nướng chao

Tuy chỉ là một gia vị đơn giản nhưng nầm bò nướng chao cũng hấp dẫn chẳng kém món ăn nào nhé. Một chút ngọt ngọt pha lẫn vị chua chua thanh thanh kiểu mới ngon lắm nè.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

500g nầm bò

1 hũ chao

1 thìa đường nâu

1 thìa sa tế

1 chén sữa tươi không đường

Hạt tiêu

Giấm

Muối hạt

Dầu mè

Cách thực hiện nầm bò nướng chao

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Trước tiên với nầm bò, bạn chà xát với muối hạt và giấm. Sau đó ngâm trong nước lạnh khoảng 15 phút để loại bỏ hết phần bẩn. Đợi khi chúng đã sạch thì bạn thái miếng vừa ăn và để trong rổ cho ráo nước.

– Sau đó bạn lấy khoảng 2-3 viên chao cho vào bát nhỏ, dùng thìa nghiền nhuyễn và hòa tan với sữa tươi không đường. Tiếp đến bạn cho thêm đường nâu, sa tế, gia vị vào và nêm để hợp với khẩu vị của cả gia đình.

– Tiếp sau, bạn cho nầm bò đã sơ chế ở trên ướp chung với hỗn hợp gia vị ít nhất khoảng 1 tiếng trước khi nướng cho đậm đà hương vị.

Bước 2: Cách làm nầm bò nướng chao

– Sau đó, bạn chuẩn bị bếp nướng, có thể cho thêm cả tỏi và hành tây trước khi nướng sẽ giúp tăng thêm hương vị hấp dẫn hơn.

– Đợi khi hành, tỏi đã chín, bạn cho nầm bò lên khay nướng và nướng trong khoảng 15-20 phút. Trong quá trình đó, bạn phết thêm hỗn hợp nước sốt để nầm không bị khô và đậm đà hơn. Món này ăn chung với các loại rau củ nữa thì ngon phải biết.

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu món bún bò Huế