Bánh đa nem làng Chều và câu chuyện từ luỹ tre làng vươn tầm thế giới

 

bánh đa nem làng Chều1

Từ món ăn của làng quê Bắc bộ, bánh đa nem làng Chều hiện nay đã có mặt ở hầu khắp các tỉnh trong nước, vượt ra ngoài biên giới và có mặt ở các thị trường như Mỹ, Nga, Nhật, Hàn Quốc... Sản phẩm được người Việt ở nước ngoài rất ưa chuộng.

Đặc sản lịch sử 700 năm tuổi

Làng Chều là tên gọi cổ xưa, cũng chẳng ai biết có từ bao giờ nhưng ngay cả những người già ở làng cũng không hiểu hết ý nghĩa của tên gọi cổ đó. Chỉ biết tên làng gắn liền với nghề làm bánh đa nem truyền thống từ rất lâu đời, khoảng 500 đến 600 năm về trước.

Bánh đa nem làng Chều với công lao đặt nền móng của cụ Tổ nghề Trần Ðình Hán. Gia đình cụ Trần Văn Hám làm nghề xay xát gạo. Lúc bấy giờ dân làng khó khăn, gạo làm ra tiêu thụ chậm nên cụ đã nghĩ ra một cách là ngâm gạo xong giã nhuyễn thành bột nước và hấp lên nồi nước sôi đến khi nước bột thành bánh.

Khi chín, mang ra phơi khô, thái thành miếng nhỏ như bánh phở bây giờ, nấu lên ăn thấy thấy lạ miệng và ngon. Từ đó, mọi người cùng nhau làm theo và hoàn thiện dần thành món bánh đa truyền thống. Người đàn ông đó có tên là Trần Ðình Hãn, được dân làng suy tôn làm ông tổ nghề bánh đa, làm thành hoàng làng, thờ trong đình và hàng năm làng đều tổ chức lễ hội vào ngày 10 tháng 2 âm lịch để tưởng nhớ đến công lao của ông cũng như truyền thống nghề làm bánh đa. Ðó cũng là dịp những người làm nghề của làng do nhiều điều kiện khác nhau phải li tán khắp nơi về hội tụ và gặp gỡ bạn hàng.

bánh đa nem làng Chều2

Hiện nay, địa danh làng Chều chỉ còn là tên gọi trong dân gian, được truyền khẩu. Còn về đơn vị hành chính thì khu vực làng Chều trước kia, nay được biên chế thành xóm 1 và xóm 5 của thôn Mão Cầu (thôn có tất cả 5 xóm), xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Cả xã Nguyên Lý hiện cũng có tới 11 xóm (trên tổng số 20 xóm) có nghề làm bánh đa, từ bánh đa nem, bánh đa phở, miến…, nhưng bánh đa làng Chều vẫn được mọi người quanh vùng nhắc đến như một đặc sản riêng, chỉ có ở vùng quê này. Năm 2008, xóm 1 và 5 thôn Mão Cầu được Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Nam công nhận là làng nghề “Bánh đa làng Chều”.

Xây dựng và phát triển thương hiệu bánh đa nem làng Chều

Nhằm bảo vệ kết quả của quá trình khôi phục và giữ gìn nghề truyền thống cho địa phương, doanh nghiệp… Năm 2010, Sở KH - CN tỉnh đã triển khai thực hiện dự án: “Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể bánh đa nem làng Chều”. Dự án thuộc chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ của doanh nghiệp.

bánh đa nem làng Chều3

Năm 2011, Hiệp hội Sản xuất và Kinh doanh bánh đa nem làng Chều đã được thành lập với 52 hội viên là các hộ, cơ sở sản xuất của xã Nguyên Lý, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến sản phẩm bánh đa nem. Hiệp hội đã nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Bánh đa nem làng Chều” tại Cục Sở hữu trí tuệ. Ngày 18/10/2011, Cục đã ra Quyết định số 40489/QÐ-SHTT về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể số 173772 cho nhãn hiệu tập thể “ Bánh đa nem làng Chều kinh doanh (mua và bán) sản phẩm bánh đa nem. Theo đó, tất cả các thành viên của Hiệp hội sản xuất và kinh doanh bánh đa nem làng Chều thuộc địa bàn xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam sẽ được phép sử dụng nhãn hiệu tập thể “bánh đa nem làng Chều” cho sản phẩm bánh đa nem.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, bánh đa nem làng Chều vẫn tồn tại và phát triển, đây cũng là nét đẹp văn hoá của một làng nghề truyền thống. Với những giải pháp và sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp các ngành, hy vọng rằng trong thời gian tới sản phẩm bánh đa nem làng Chều sẽ còn vươn xa trên trường quốc tế.

Hiện nay bánh đa nem làng Chều đã có mặt ở hầu khắp các tỉnh trong nước, mà còn vượt ra ngoài biên giới mà bánh đã có mặt ở các thị trường như Mỹ, Nga, Nhật, Hàn Quốc... sản phẩm được người Việt ở nước ngoài rất ưa chuộng.

bánh đa nem làng Chều4

Bánh đa nem làng Chều có gì đặc biệt?

Sở dĩ bánh đa nem làng Chều được ưa chuộng như vậy là bởi vì nguyên liệu làm bánh 100% tự nhiên không có hóa chất độc hại. Nguyên liệu chính để tạo nên những tấm bánh thơm ngon là gạo tẻ, gạo tẻ được chọn lựa kỹ lưỡng bánh mới đảm bảo, không phải gạo nào cũng dùng để tráng bánh người dân làng Chều thường sử dụng gạo Khang Dân.

Ngoài ra để bánh thêm phần dẻo và dai người dân làng Chều pha thêm muối, tùy vào thời tiết mà tỷ lệ muối khác nhau, thời tiết khô hanh thì lượng muối sẽ nhiều hơn, cũng tùy thuộc vào kinh nghiệm và bí quyết của mỗi hộ gia đình.

Bánh đa nem Làng Chều không chứa chất phụ gia, hóa chất, không sử dụng thuốc tẩy trắng, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Sản phẩm được tráng mỏng vừa phải nhưng vẫn đủ độ dai và không bị giòn, cứng khi để lâu. Do đó, bạn có thể dễ dàng sử dụng bánh đa để cuốn chả giò hoặc các món gỏi thơm ngon cho cả gia đình.

Bánh Đa Nem Làng Chều được đóng gói tiện dụng cho bạn sử dụng cũng như bảo quản. Vỏ đựng sản phẩm làm từ nguyên liệu sạch, không lẫn tạp chất hóa học độc hại. Sản phẩm sau khi chiên (rán) có màu vàng tự nhiên không dùng phẩm màu hay hóa chất tạo màu, bánh giòn và thơm.

Với công thức riêng chỉ được truyền nghề trong làng, bánh đa nem làng Chều ăn một lần không thể nào quên, không thể lẫn vào bất cứ bánh đa nơi nào khác được. Đó là vị ngọt mặn của gạo và muối, vị thơm của nắng, trắng mịn màng dẻo ngon ,vị ngon ngấm dần vào thực quản và đặc biệt là chất lượng bánh đa làng Chều có thể lâu bền với thời gian, lâu biến chất, dù được bảo quản ở những nhiệt độ và độ ẩm khác nhau. Khi rán lên, vỏ nem giòn, vàng nộm, đậm đà.

Xem thêm: Bánh đa nem làng Chều làm bằng nguyên liệu gì?

bánh đa nem làng Chều5

Địa chỉ mua bánh đa nem Làng Chều

Cửa hàng chúng tôi có bán bánh đa nem Làng Chều chính hãng. Chúng tôi đảm bảo sẽ mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất.

Khách hàng nên đặt hàng trước 01 ngày để nhận được hàng. Chúng tôi có chính sách vô cùng tốt với những khách hàng thân thiết. Giao hàng thanh toán tận nơi cực tiện lợi.

Quý khách muốn đặt mua hàng vui lòng liên hệ:

Hotline/Zalo: 0964.346.255 hoặc 0988.999.525.

Tại Hà Nội: Phòng 2817, Chung cư số 349 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội (vui lòng liên hệ trước khi đến).

Tại Sài Gòn và các tỉnh miền Nam: 638 Phạm Văn Bạch, Gò Vấp, TP.HCM.

Tại Bắc Ninh là: 23 Lương Thế Vinh, phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.