Ba chỉ quay Lạng Sơn - 280k/kg

Ba chỉ quay Lạng Sơn - 280k/kg

Ba chỉ quay Lạng Sơn là một trong những đặc sản nức tiếng của đất Lạng. Một lần thưởng thức món ăn này, bạn sẽ không thể quên. Giá Ba chỉ quay Lạng Sơn  280k/kg.

Đến Lạng Sơn đừng quên thưởng thức thịt ba chỉ quay lá mắc mật

Ba chỉ quay Lạng Sơn  quay xong cho màu sắc vô cùng bắt mắt với lớp da bóng vàng, mùi thơm tỏa ra ngào ngạt. Bì heo quay mắc mật không phồng như heo quay dưới xuôi mà giòn và mượt mắt lắm. Nhờ lớp bì đóng kín mà dưỡng chất cũng như nước thịt của con lợn được giữ hầu như nguyên vẹn bên trong.

Lợn do một phần được chọn cẩn thận, là lợn sữa nên không quá nhiều mỡ, mỡ hầu như đã được tiết ra trong quá trình nướng. Phần mỡ còn lại đóng như thạch, vừa đủ, ăn ngậy, thấm vị mà không hề ngán chút nào. Cho miếng mỡ vào miệng mà như tan ra vậy.

Đến Lạng Sơn đừng quên thưởng thức thịt ba chỉ quay lá mắc mật

Nói đến phần thịt được âm lửa hơn 2 tiếng, mềm nhưng không mềm rục, không bở như lợn thường mà cũng không dai như lợn sề. Đĩa thịt vàng rộm thơm lừng mùi lá mắc mật, cắn miếng nào, trôi miếng đấy, đậm đà ngon lành không tả được.

Phàm những món quay hay nướng, ăn nhiều ắt dễ gây ngán ngấy. Vì thế mà người Lạng Sơn hay ăn heo quay lá mắc mật với dưa muối. Giống như ngày lễ lạt ăn bánh chưng, thịt đông với dưa góp đó. Dưa chua chua, ngọt nhẹ lại còn mát, một miếng thịt quay, đôi gắp dưa là trọn vị vẹn toàn lắm. Còn về phần lòng lợn thì cứ luộc sạch, thêm đôi bát tiết canh là nhâm nhi cả ngày cũng không hết thú. Đặc biệt không thể thiếu nước chấm tự pha theo công thức đặc biệt được. Các hàng quán ở Lạng Sơn mỗi người một kiểu, nhưng tựu chung thì không thể bỏ qua chút lá móc mật băm nhỏ, nêm trộn đều vào nước chấm.

Ba chỉ quay Lạng Sơn  là món ăn sang trọng hay được sử dụng trong những ngày lễ đặc biệt như liên hoan, sinh nhật, cỗ bàn, … Dọc mấy chợ ở Lạng Sơn, hầu như đâu cũng có bán heo quay, chủ yếu là bán theo cân vì lẽ ngày thường, mấy ai mua nguyên con đâu. Nếu bạn muốn mua nguyên con, để cho chắc chắn, tốt nhất nên đặt trước. Hoặc cũng có thể tự mua heo về làm.

Xem thêm: Cửa hàng bán lá trầu không tươi sạch - 60k/kg

Bí quyết để có món ba chỉ quay Lạng Sơn thơm ngon

Bí quyết để có món ba chỉ quay Lạng Sơn thơm ngon

Khác với heo quay của các vùng miền khác, heo quay mắc mật duy nhất chỉ có tại Lạng Sơn. Du khách lần đầu tiên sẽ được thưởng thức món heo quay đúng chất Lạng Sơn với phần bì giòn tan, thịt mềm ngọt của lợn non.

Lá mắc mật phải chọn lá tẻ, quả loại khô. 2 thứ này đem đun sôi mới bớt đi mùi hắc hòa trộn với gia vị. Hỗn hợp được dàn đều quanh bụng lớn cho ngấm đều. Do cần quết cả con lớn nên người làm cũng cần tỉ mỉ để không bỏ qua bất cứ ngóc ngách nào.

Tiếp tới lá mắc mật được nhồi vào và khâu thịt loại. Lá mắc mật khi nướng sẽ giữ lại chất ngọt thịt. Nó cũng được dùng với thịt heo khi đã chín.

Và để có được màu vàng ấn tượng, khâu lên màu cho lợn quay là điều cần thiết nhất. Người chế biến sẽ bôi hỗn hợp mật ong, giấm, nước lên da heo. Da lợn được xem que liên tục để thoát khí, tránh da bị phồng, bục. Đôi khi một số nơi sẽ phân công người chuyên chăm lo việc này. Quay tầm 2 giờ là thịt lợn quay hoàn thành.

Chuẩn bị nước chấm cho món Ba chỉ quay Lạng Sơn 

Cửa hàng bán Ba chỉ quay Lạng Sơn  tại Hà Nội

Như vô vàn món ăn khác trên Việt Nam, dễ thấy, gia vị là phần quan trọng nhất làm nên món ăn ngon tứ tuyệt. Và nước chấm chính là thành phần cốt lõi, quyết định món ăn có thật sự đạt đến độ 100% hương vị hay không. Làm nước chấm thịt lợn quay (heo quay) lá mắc mật theo nào cho ngon? Cùng xem hướng dẫn dưới đây nhé.

Có 2 cách làm nước chấm. Cách thứ nhất là nước chấm theo chuẩn người Lạng Sơn, hai là cách mọi người vẫn làm khi quay thịt heo, loại nước chấm này có thể sử dụng với bất cứ món thịt nướng nào.

Cách thứ nhất: Đơn giản - đúng chuẩn Lạng Sơn

Có thể nói, lá mắc mật là loại lá cực kỳ quan trọng trong văn hóa ẩm thực vùng núi rừng. Loại lá này có thể xuất hiện bất cứ đâu, từ món ăn cho đến khâu làm nước chấm. Để làm nước chấm chuẩn vị Lạng Sơn bạn cần:

  • Quả móc mật khô
  • Lá móc mật tươi
  • Nước tương
  • Chút nước thịt tiết ra trong bụng heo quay
  • Gừng, hành, tỏi ớt
  • Đường, mỳ chính

Đun sôi nước, thả quả móc mật khô vào tầm 3 phút, bỏ quả móc mật tra nghiền cho nhuyễn. thêm nước tương và vài thìa nước thịt trong bụng lợn vào, hòa thêm muối, một nêm, mỳ chính. Nhớ là quả móc mật có vị chua nhẹ, chỉ nên cho một lượng ít nếu không sẽ làm hỏng cả thứ nước chấm bạn dày công chuẩn bị.

Hành tỏi, gừng được bỏ vỏ, băm nhuyễn. Đảo qua với dầu nóng cho dậy mùi thơm rồi đổ tất cả các nguyên liệu bên trên và nước tương đã chuẩn bị vào. Đun sôi thì cho lá mắc mật thái chỉ vào đảo chung tầm 1 phút rồi tắt bếp.

Đổ ra chén là ta đã có loại nước chấm thần thánh đúng chuẩn để chấm thịt heo quay lá mắc mật Lạng Sơn rồi.

Cách thứ hai: Áp dụng cho tất cả các món thịt quay

Nguyên liệu cần có:

  • Nước lọc
  • Tỏi, hành khô (có thể tận dụng lượng còn dư khi sơ chế nguyên liệu làm thịt heo quay)
  • Chanh, ớt
  • Dầu ăn, mỳ chính, muối
  • Hạt tiêu, bột năng
  • Nước tương và đường

Tỏi, hành bóc vỏ sạch, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch bỏ ruột rồi cùng bằm nhuyễn, các loại gia vị này, càng băm nhuyễn thì nước chấm sẽ càng ngon hơn.

Với món nước chấm cần nhiều nguyên liệu như thế này, sẽ tốt hơn là bạn đong đếm tỷ lệ thật chính xác nhé.

Đầu tiên là dùng 1 thìa cà phê đường, ¼ thìa muối trộn chung với 1 thìa nước tương, 1 thìa nước lọc. Khuấy tan hỗn hợp. Để lắng, nếu hỗn hợp chưa tan hoàn toàn, bạn có thể gạn bỏ lấy cặn nhé (cách này dùng cho những ai kỹ tính).

Bột năng được hòa với nước theo tỷ lệ 1:2. Đun sôi dầu ăn, cho tỏi và hành vào phi thơm rồi đổ hỗn hợp nước đã pha bên trên vào. Nhớ đảo đều tay để hỗn hợp không cháy nhé. Hỗn hợp sôi lăn tăn thì thêm bột năng bên trên vào. Đun tiếp cho đến khi hỗn hợp sệt và sánh lại thì tắt bếp.

Bạn có thể nếm thử, xem đã hợp khẩu vị chưa. Rồi có thể cân nhắc cho thêm đường, mỳ chính nhé. Đương nhiên không thể thiếu chút hạt tiêu xay nhỏ để làm nước chấm thêm dậy vị rồi.

Khi ăn thì hãy nên vắt chanh, vì nước chanh khi cho vào hỗn hợp nóng dễ gây ra vị nhặng đắng. Loại nước chấm này ăn khá ngon, thậm chí bạn có thể dùng để chấm vịt quay nữa.

Cửa hàng bán Ba chỉ quay Lạng Sơn  tại Hà Nội 

Cửa hàng bán Ba chỉ quay Lạng Sơn  tại Hà Nội

Nếu bạn muốn mua Ba chỉ quay Lạng Sơn  chuẩn hương vị tại Hà Nội vui lòng liên hệ với cửa hàng chúng tôi để được phục vụ. Đặt trước để có Ba chỉ quay Lạng Sơn  thơm ngon, nóng hổi.

Hotline/Zalo: 0979.699.367

Địa chỉ cửa hàng : 

Tại Hà Nội  :  Phòng 2817,Chung cư 349,Vũ Tông Phan,Thanh Xuân, Hà Nội (vui lòng gọi trước khi đến)

Tại Sài Gòn: 184/17 Nguyễn Phúc Chu, P15, Q. Tân Bình , TP HCM (vui lòng gọi trước khi đến)