Điểm danh 8 đặc sản nổi tiếng của Hà Nam

địa danh làng Chều Hà NamKhi nhắc đến Hà Nam thì người ta sẽ liên tưởng đến nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao, Chí Phèo là tác phẩm xuất sắc, thể  hiện nghệ thuật viết truyện độc đáo của nhà văn Nam Cao, đồng thời là một tấn bi kịch của một người nông dân nghèo bị tha hóa trong xã hội. Ngoài ra khi nhắc đến Hà Nam thì còn rất nhiều đặc sản mà thực khách qua đây sẽ nhớ mãi.

1. Bánh đa nem làng Chều.

Hiếm có làng nghề nào mà tồn tại được 700 trăm năm mà ngành càng phát triển hưng thịnh, đó là bánh đa nem làng Chều. Nem làng Chều thuộc xã Nguyên Lý, Huyện Lý Nhân nó không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn vươn xa ra khoải mảnh đất hình chữ S.

Bánh đa nem làng Chều xuất hiện khoảng năm 1349 (đời Trần Dụ Tông) với công lao đặt nền móng của cụ Tổ nghề Trần Ðình Hán. Gia đình cụ Trần Văn Hám làm nghề xay xát gạo.

2. Cá kho làng Vũ Đại.

Cá kho là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam, nhưng cá kho ngon nhất vẫn là cá kho làng Vũ Đại, nay thuộc Xã Nhân Hậu, Huyện Lý Nhân. Để kho được niêu cá thì khâu chế biến vô cùng cầu kỳ cùng với bí quyết riêng. Cá kho phải là cá trăm đen có trọng lường từ 6Kg trở lên, bỏ đầu bỏ đuôi chỉ kho khúc giữa, niêu kho cá là niêu đất và được kho bằng củi nhãn thời gian kho cá từ 10-12 giờ.

 

3. Mắm cáy Bình Lục

Từ những con cáy tươi ngon nhất được đem về tẩm ướp, chế biến theo cách riêng đã tạo nên một loại mắm cáy cực kỳ hấp dẫn. Mắm ngon sẽ có màu sắc rất bắt mắt, mắm hội đủ mùi vị, có vị mằn mặn của muối, vị béo, bùi của giềng, vị ấm nóng của gừng… Giờ đây, mắm cáy Bình Lục đã trở thành một đặc sản độc đáo.

 

 

4. Bánh cuốn Phủ Lý

Bánh cuốn chả nơi đây ngon không kém gì so với những nơi khác. Miếng thịt ba chỉ thơm ngon, cháy xém trông bắt mắt cùng với hương thơm của nhiều loại gia vị nướng trên than hoa càng làm cho món bánh cuốn hấp dẫn.

 

5. Rượu làng Vọc

Làng Vọc có nghề nấu rượu gạo truyền thống với công thức chưng cất rượu gia truyền: Nấu bằng gạo ủ men ta, gồm 36 vị thuốc Bắc. Số lượng mỗi lần nấu rượu có giới hạn nên mùi vị cực kỳ hấp dẫn, tạo nên mùi thơm ngọt, vị đậm đà mà không gắt, uống nhiều mà không lo đau đầu.

6. Bún Tái Kênh

 Bún Tái Kênh trắng, trong, săn sợi và không dùng chất bảo quản. Để làm ra những sợi bún ngon phải trải qua nhiều giai đoạn ngâm gạo, xay gạo, nhào nặn bột, luộc, giã theo bí truyền riêng của gia đình để cho ra đời những sợi bún trong vắt, mềm mịn rất bắt mắt.

 

7. Quýt Lý Nhân

Quýt vùng này nổi tiếng quả dẹt, vỏ giòn, mỏng, khi chín màu vàng ươm rất đẹp mắt, bên trong múi dày mọng nước, vỏ nhiều tinh dầu. Dùng tay bóc vỏ thấy mùi thanh mát tỏa ra dễ chịu. Quýt Lý Nhân ngày nay còn được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới.

8. Chuối Ngự Đại Hoàng

 

Chuối Ngự không chỉ nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon mà hình thức của nó cũng cực kỳ bắt mắt. Chuối có màu vàng óng, quả nhỏ căng tròn, cuống xanh, đầu chuối có ba chiếc tua cong cong rất đẹp mắt.