Hướng dẫn làm nem nướng Nha Trang tại nhà

Hướng dẫn làm nem nướng Nha Trang tại nhà Nem nướng hay nem lụi/nem nướng xiên que  là món ăn phổ biến quen thuộc thường thấy trên đường phố. Nổi tiếng nhất phải kể đến nem nướng Nha Trang.Để có được cách làm nem nướng ngon thì cần phải hiểu cách kết hợp nguyên liệu sao cho phù hợp. Hãy cùng khám phá cách làm món ăn này trong bài viết sau đây nhé.

Nguyên liệu làm nem nướng

- Thịt lợn: 500g thịt nạc (nên chọn thịt nạc vai hoặc mông)

- Thịt mỡ: 100g

- Rau sống ăn kèm: Xà lách, húng, rau mùi, dưa chuột, bạc hà,...

- Tôm tươi: 150g

- Gia vị: Nước mắm, tiêu, muối, đường, hành khô, hành củ các loại

- Gạo nếp: Khoảng nửa ống bơ

- Ớt tươi, tỏi, tương xay.

- Que tre để xiên thịt.

thịt nạc nguyên liệu chính làm nem

Các bước làm nem nướng Nha Trang

Bước 1: Xay thịt và ướp gia vị

- Thịt lợn mua về tách làm 2 phần: Phần lớn thịt (400g) để làm nem, còn 100g sẽ đem xay nhuyễn để làm nước chấm.

- 400g thịt nạc đem thái nhỏ theo từng thớ rồi băm nhuyễn, bạn có thể sử dụng máy xay để đảm bảo độ nhuyễn của thịt. 

- Sau đó ướp với gia vị theo tỷ lệ: 1 thìa muối, 3 thìa đường, 1 thìa bột nở, 3 thìa nước mắm, tỏi và hành ớt đã băm nhuyễn. Bỏ thịt vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm cho ngấm gia vị.

Xem thêm : Hướng dẫn làm món nem chay nấm ngon tuyệt vời

Xay thịt và ướp gia vị

- Rau xanh tất cả mang đi rửa sạch, ngâm với nước muối trong 15 phút để tiêu diệt vi khuẩn. Sau đó mới vớt ra rồi để ráo nước.

- Lạc các bạn rang sẵn hoặc có thể mua ở ngoài về, bóc vỏ để sẵn.

- Chuối xanh lột vỏ, thái nhỏ vừa miếng, đem ngâm với rượu trắng hoặc giấm loãng để ra hết nhựa.

- Tôm rửa sạch, bỏ đầu và vỏ, sau đó băm nhuyễn.

- 100g thịt mỡ còn lại các bạn đem thái hạt lựu để làm nước chấm cùng với 100g thịt nạc đã xay để ở trên.

- Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ cùng tỏi và ớt

- Gạo nếp rửa sạch và ngâm để cho nở trong vòng 5 tiếng.

Bước 2: Pha nước chấm nem nướng

Pha nước chấm nem nướng

- Bạn lấy gạo nếp đã ngâm đem nấu cho đến khi đạt trạng thái nát nhừ. Có thể dùng thìa để tán cho nhuyễn thêm. Trộn đều thêm với tương xay và tỏi băm.

- Tiếp theo cho 100g thịt mỡ đã thái cùng với 100g thịt nạc xay nhuyễn và tôm đã xay trộn cùng với nhau. 

- Cho chảo lên bếp, bỏ hành băm vào phi cho thơm, rồi cho hỗn hợp trên vào để xào.

- Tắt bếp sau khi hỗn hợp đã chín, để nguội 1 chút rồi bạn dùng máy xay để xay nhuyễn hỗn hợp trên. Xay càng nhuyễn càng tốt.

- Sau khi hỗn hợp thịt đã nhuyễn thì trộn cùng với cháo gạo nếp đã ép nhuyễn. Cho thêm mắm, muối, gia vị và nước tương cho vừa ăn rồi khuấy đều để hỗn hợp quánh lại và thêm đậm đà.

Bước 3: Tiến hành nướng nem

Nướng nem

- Thịt nạc đã được sơ chế và để qua đêm các bạn mang ra nặn, cuốn đều quanh xiên tre đã chuẩn bị. Có thể dùng thêm chút dầu ăn để dễ tạo hình.

- Sau khi đã làm thành các que nem thịt, tiến hành nướng trên than hoa hoặc lò nướng chuyên dụng tùy nhu cầu. Với lò nướng, để ở nhiệt độ 250 độ C trong khoảng 15 phút. 

- Nướng cho đến khi nem chín và chuyển sang màu đỏ và hơi cháy cạnh một chút là được.