Bánh khúc Việt Trì khúc trắng - 130k/10c

Bánh khúc Việt Trì khúc trắng

Bánh khúc Việt Trì khúc trắng là món bánh truyền thống mang hương vị thơm ngon, mộc mạc đầy cuốn hút, được nhiều người yêu thích. Bánh khúc Việt Trì khúc trắng 130k/10c.

Đặc sản bánh khúc Việt Trì

Bánh Khúc có nguồn gốc từ vùng đồng bằng Bắc Bộ, sở dĩ có cái tên như vậy là bởi thứ bánh này được làm từ lá rau khúc, rồi gạo nếp thơm kết hợp với nhân bánh hòa quyện giữa đậu xanh, thịt mỡ béo ngậy và hạt tiêu cay nồng bên trong. Một số gia đình làm bánh Khúc nổi tiếng ở Việt Trì đã có thâm niên làm bánh khoảng hơn 30 năm, cứ truyền từ đời này sang đời khác và dần biến món này trở thành đặc sản Việt Trì mà ai cũng yêu thích.

Làm bánh Khúc không khó nhưng để làm ra được những chiếc bánh thơm ngon chiều lòng những thực khách sành sỏi thì cần có nhiều công đoạn và đòi hỏi nhiều công sức và bàn tay khéo léo của người làm bánh. Nguyên liệu làm bánh phải được chọn lựa một cách kỹ càng gồm: Gạo nếp thơm ngon, đậu xanh đều hạt, thịt ba chỉ được tẩm ướp gia vị cẩn thận và một chút hạt tiêu trộn đều.

Bánh Khúc Việt Trì là món ăn tưởng chừng dân dã mà chứa trọn tấm lòng của những người con vùng Đất Tổ. Đối với người dân Đất Tổ, bánh Khúc là một thứ quà, nó có thể ăn chơi cũng được mà ăn để lấy no, chắc dạ cũng được. Ăn sáng cũng được mà ăn vào đêm muộn cũng ngon. Hãy đến với thành phố Việt Trì, thành phố ngã ba sông để thưởng thức trọn vẹn hương vị dẻo thơm của bánh Khúc -  đặc sản Việt Trì, món ngon vùng Đất Tổ.

Bánh khúc Việt Trì khúc trắng2

Bánh khúc Việt Trì hấp dẫn như thế nào?

Rau khúc, thức quà của trời ban, chẳng gieo trồng, cứ tiết trời vào xuân, mưa lún phún, se se lạnh, cũng là lúc rau khúc vào mùa. Trong tự nhiên, rau khúc có hai loại là khúc nếp và khúc tẻ. Nếu so về ngoại hình, khúc tẻ đẳng cấp đẫy đà hơn hẳn với nhánh dài, lá xanh, thân mập. Trong khi khúc nếp có ngoại hình kém duyên hơn, cũng có lớp lông tơ bao phủ, nhưng thấp lẹt đẹt, lá quắt so với khúc tẻ, nhưng lại sở hữu ưu điểm màu đượm, thơm dịu, vị thanh ngọt… hợp chế biến ẩm thực, đặc biệt là món bánh khúc trứ danh nơi làng quê Bắc bộ.

Một nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh Khúc chính là lá khúc. Muốn bánh Khúc có hương vị thơm đặc trưng và đậm đà phải chọn lá khúc già, đã ra hoa, có bản nhỏ, dày, màu bạc. Lá khúc được đem rửa sạch, vẩy khô nước rồi bỏ vào cối giã, sau đó trộn lẫn bột gạo để màu xanh của rau được hòa quyện với màu trắng của bột thì bánh thành phẩm sẽ có màu sắc đẹp hơn. Việc giã lá bánh cũng phải có kinh nghiệm, chứ cứ vô tư mà giã thì thế nào cũng hỏng cả mẻ bánh.

Bánh khúc Việt Trì khúc trắng3

Đem khối bột vừa trộn nhào thành màu xanh mịn, đến bao giờ cầm không dính là được. Sau đó ta nặn thành từng nắm nhỏ. Mỗi nắm nhỏ tương đương với một chiếc bánh Khúc.

Hái lá, rồi giã lá khúc đã kỳ công thì có được thành phẩm làm nhân bánh còn kỳ công hơn. Đậu xanh được ngâm, đãi cho sạch vỏ, hấp chín tới, giã mịn, thịt ba chỉ thái nhỏ, đem trộn đỗ đã giã với thịt ba chỉ, hạt tiêu, hành, nêm gia vị vừa vặn có thế nhân bánh mới đậm đà, béo ngậy. Dàn mỏng lớp vỏ, cho nhân vào giữa rồi gói kín bột, nắm tròn sau đó xếp bánh vào chõ hấp chín.

Xếp từng lượt bánh vào nồi hấp như đồ xôi, mỗi lớp bánh lại rắc một lượt gạo nếp ngon đã ngâm kỹ làm áo để cho bánh không bị dính vào nhau. Cứ một lượt gạo, một lượt bánh xếp như thế cho đến khi gần đầy chõ, đậy vung kín.

Để lửa đều mà đồ trong thời gian khoảng 2 đến 3 giờ thì bánh chín. Lớp gạo nếp phía ngoài trắng và dẻo. Mỡ từ thịt ba chỉ ngấm ra thấm vào đỗ, hạt tiêu ấm nóng. Mùi hạt tiêu vốn nồng nhưng lạ cái là không át được mùi lá khúc cho nên cơ bản nguyên liệu giống nhân bánh chưng, nhưng bánh khúc lại có vị riêng, không lẫn vào đâu được.

Bánh khúc Việt Trì khúc trắng4

Bánh đã chín mang ra gói từng chiếc vào lá chuối đã được chuẩn bị trước, vệ sinh sạch sẽ. Mùi thơm của bánh vô cùng hấp dẫn , bánh khi còn nóng hổi là thơm ngon nhất. Lúc này, lớp vỏ bánh bóng, dai, hòa quyện cùng mùi thơm của lá khúc, hạt tiêu, vị bùi của đỗ và của thịt khiến không ai có thể cưỡng lại được. Vỏ bánh có màu sắc thật đặc biệt, một mặt là lớp gạo nếp trắng, một mặt là rau khúc có màu đen xám. Cách hòa quyện lá khúc và đỗ xanh có tính thanh mát với gạo nếp làm mất đi tính nóng của gạo, lại tạo ra sự đẩy đưa ngậy bùi trong mỗi miếng bánh.

Từng chiếc bánh Khúc nhỏ như nắm xôi với lớp bột màu xanh xanh, vàng rộm của nhân đỗ trông rất bắt mắt, khi cắn nhẹ vào miếng bánh Khúc ta sẽ cảm thấy ngay vị thơm của nhân đậu xanh trộn lẫn với vị béo ngậy của thịt mỡ, cùng với đó là một chút cay nhẹ của hạt tiêu và sự mềm, dẻo của gạo nếp, của hành quyện với mùi đặc trưng của rau khúc, vừa ăn vừa hít hà thơm ngào ngạt. Mỗi chiếc bánh được bọc trong một lớp lá chuối, kèm thêm một chút muối vừng chấm cho thêm vừa miệng. Hồn quê bình dị mà dư dả, níu lấy lòng người một cách nhẹ nhàng mà da diết.

Ngày nay để phù hợp với nhu cầu của người dùng, bánh Khúc được biến tấu thay lớp áo gạo nếp bên ngoài bằng gạo cẩm hoặc gạo lứt organic tốt cho sức khỏe mà không hề làm mất đi hương vị thơm ngon của bánh Khúc.

Xem thêm: Hạt sen khô - 390k/kg

Bánh khúc Việt Trì khúc trắng5

Địa chỉ mua bánh khúc việt trì khúc trắng

Cửa hàng chúng tôi có bán bánh khúc việt trì khúc trắng với giá 130k/10c. Chúng tôi cam kết cung cấp thực phẩm đến tay khách hàng, với nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Khách hàng nên đặt hàng trước 01 ngày để nhận được hàng. Chúng tôi có chính sách vô cùng tốt với những khách hàng thân thiết. Giao hàng thanh toán tận nơi cực tiện lợi.

Quý khách muốn đặt mua hàng vui lòng liên hệ:

Hotline/Zalo: 0964.346.255 hoặc 0988.999.525.

Tại Hà Nội: Phòng 2817, Chung cư số 349 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội (vui lòng liên hệ trước khi đến).

Tại Sài Gòn và các tỉnh miền Nam: 638 Phạm Văn Bạch, Gò Vấp, TP.HCM.