Ghẹ lột tươi- Đặc sản Phú Quốc

Ghẹ lột tươi- Đặc sản Phú Quốc

Ghẹ lột là loại đặc sản rất ngon, bổ dưỡng và hiếm có. Ghẹ lột cung cấp nhiều chất đạm và canxi. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn sản phẩm Ghẹ lột Phú Quốc, và một vài món ngon từ ghẹ lột. Giá 600k/kg.

Ghẹ lột là con gì?

Ghẹ lột là con gì?

Ghẹ lột không phải tên gọi của một loại ghẹ mà chỉ thời kỳ chúng lột vỏ và thay vỏ mới phù hợp với kích thước lớn hơn trong quá trình tăng trưởng. Tại thời điểm này canxi được hấp thụ từ vỏ cũ sang vỏ mới và trở nên linh hoạt (mềm nhũn), lúc này con ghẹ được đưa vào cấp đông ngay khi vẫn đang còn sống.

Ăn ghẹ lột có tốt không?

Ghẹ lột có giá trị dinh dưỡng rất cao. Đặc biệt ghẹ lột mềm ăn được cả con, không phải bỏ đi phần nào nên cung cấp nhiều lượng đạm, canxi, và phốt pho... Chính vì vậy mà ghẹ lột hiện rất được ưa chuộng không chỉ trong nước mà còn ở các nước châu Âu và châu Á.

Tuy nhiên nuôi ghẹ lột không đơn giản, ghẹ lột chỉ ăn cá tươi sạch, 2 bữa một ngày và luôn phải đúng giờ. Kĩ thuật chọn ghẹ đúng thời điểm lột để cấp đông cũng phải có nghề mới chuẩn.

Ngư dân vùng Kiên Giang khi kéo lưới ghẹ lên sẽ chọn ra những con ghẹ cốm 2 da, cứ trung bình khoảng 30kg ghẹ sẽ lựa được đc 1kg ghẹ cốm nuôi thương phẩm, sau đó sẽ bỏ vào 1 hồ riêng cho ăn và chờ ghẹ lột, đây là công việc cần phải tập trung và luôn túc trực 24/24, vì chỉ cần lơ là thì khi ghẹ lột 15-30p mà không lấy ra xử lý thì con ghẹ sẽ cứng lại, thịt ốp, không dùng được nữa.

Ghẹ sau khi lột được người dân vớt lên và bỏ vào thùng đá ngay để giữ lại toàn bộ chất dinh dưỡng, sau đó sẽ được cấp đông ở nhiệt độ -40 độ C để bảo quản và giữ được giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Món ngon từ ghẹ lột Phú Quốc

1. Cách làm ghẹ rang me chua ngọt ngon như ngoài hàng

Cách làm ghẹ rang me chua ngọt ngon như ngoài hàng

Ghẹ rang me chua ngọt là món ăn đơn giản cực ngon và bổ dưỡng tại nhà. Bạn hãy tham khảo cách chế biến ghẹ dưới đây nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị:

2 – 3 con cua tươi

Bột năng

1 quả dưa leo

1 củ hành tây

Me chua chín

Cà pasta

Xà lách

Hành lá

Tỏi

Gia vị gồm: đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, ớt, tiêu.

Lưu ý:

Để có món ghẹ rang me ngon và giòn thì chọn nguyên liệu tươi ngon là khâu quan trọng nhất. Để có một chú ghẹ tươi ngon, khi mua nên lưu ý chọn những con ghẹ có màu vàng, khi bấm tay vào phần yếm dưới ức thấy chắc không bị lõm vào, các chân và càng khỏe không bị rụng.

Hoặc phần yếm có màu đỏ tươi là chuẩn. Độ ngon của ghẹ không phụ thuộc vào kích cỡ, thường thì những chọn ghẹ quá to thịt sẽ không chắc bằng những con ghẹ có kích thước vừa phải.

Hướng dẫn thực hiện:

Bước 1: Ghẹ sau khi mua về, rửa sạch rồi bỏ phần mai. Dùng đũa khều nhẹ để lấy phần gạch và cho vào bát riêng.

Tránh làm gãy càng sẽ không đẹp mắt, lúc tách mai cảnh thận để không làm gãy càng. Phần càng ghẹ rất kín và rắn chắc, khi tẩm ướp để gia vị thấm đều, dùng cán dao đập hơi dập phần càng ghẹ.

Bước 2: Cho ghẹ cùng hạt tiêu và hạt nêm vào một chiếc bát tô to rồi xóc đều để ghẹ nhanh thấm gia vị. Để nguyên, ướp trong vòng 30 phút.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp, chờ nóng thì cho dầu vào. Khi dầu đã già, cho ghẹ vào rán đều để hạ nhỏ lửa. Ghẹ chiên càng giòn sẽ càng ngon hơn.

Bước 4: Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Cho vào bát nước nóng một lượng me vừa đủ, dùng đũa hoặc muỗng khuấy đều rồi lọc bỏ hạt chỉ lấy nước và để riêng ra bát.

Bước 5: Dùng một chiếc chảo không dính bắc lên bếp cho xíu dầu vào đun nóng rồi phi tỏi lên cho thơm. Tiếp tục cho thêm hành tây, cà pasta thái nhỏ vào chảo, rồi đổ nước me đã lọc được và hạt nêm vào đảo đều.

Nếu có thể ăn cay bạn có thể cho thêm ớt vào. Tuy nhiên nên cho một chút xíu ớt vào để mùi vị ngon hơn dù bạn không ăn cay được.

Bước 6: Đem 1 – 2 thìa bột năng hoà với nước, đổ từ từ vào phần nước sốt, để bột không bị vón cục bạn nên vừa đổ vừa khuấy đều tay.

Nêm nếm lại gia vị cho hỗn hợp, khi thấy vừa miệng thì cho ghẹ vào xốc đều, đun thêm 5 phút là được. Dọn lên, trình bày và thưởng thức món ngon từ ghẹ này.

2. Cách chế biến ghẹ sốt kiểu Hàn thơm ngon khỏi chê

Cách chế biến ghẹ sốt kiểu Hàn thơm ngon khỏi chê

Nếu như đã quá ngán các món ăn chế biến thông thường từ ghẹ thì tại sao không đổi gió bằng cách làm món ghẹ theo kiểu Hàn. Phần sốt cay của món này ăn với cơm trắng nóng hổi chắc chắn sẽ làm bạn mê đắm.

Nguyên liệu:

Ghẹ: 3 con

Cá cơm: 4 con (Khô)

Tương đậu nành: 1/2gr (Hàn Quốc)

Tương ớt: 30g (Hàn Quốc)

Ớt bột: 1 muỗng canh

Nước tương: 45 ml

Rượu gạo Hàn Quốc: 15 ml

Tỏi băm: 1 muỗng cà phê

Gừng băm: 1/2 muỗng cà phê

Tiêu: 1 muỗng cà phê

Chuẩn bị:

Đầu tiên, vệ sinh ghẹ bằng cách dùng bàn chải chà rửa ghẹ cho sạch cát, bẩn. Chỉ giữ lại hai càng lớn còn phần cẳng ghẹ thì cắt cho gọn. Vì phần cẳng rất ít thịt nên không ảnh hưởng đến chất lượng món ăn nhé!

Gỡ bỏ phần yếm ghẹ trước khi tác mai để công đoạn này dễ dàng hơn. Sau khi tách được lớp mai, đem bỏ phần phổi màu xám đen ở 2 bên.

Thực hiện:

Sau khi đã làm sạch cho phần thịt, gạch và mai vào 1 nồi lớn. Đổ 300ml nước, khô cá cơm cùng đậu nành Hàn Quốc vào một nồi khác rồi đun nhỏ lửa trong vòng 5 phút. Phần tương đậu nành có thể mua ở siêu thị bán đồ Hàn.

Sau đó, tắt bếp và vớt khô cá cơm ra khỏi nồi nước hầm. Trộn tất cả các loại gia vị còn lại: Tương ớt Hàn Quốc, ớt bột, xì dầu, rượu gạo, tỏi băm, gừng băm, tiêu cùng với phần nước vừa hầm ở trên cho thật quyện.

Cho phần nước sốt vừa làm xong vào trong nồi chứa ghẹ, đậy nắp nồi lại và đun sôi liu riu với lửa nhỏ trong khoảng 5-7 phút.

Khi thấy phần sốt đã hơi cạn 1 chút và sền sệt lại bám đều quanh ghẹ thì tắt bếp, nhấc nồi xuống cho ra đĩa là đã hoàn thành và ăn được.

Món ăn thành phẩm đạt yêu cầu có phần ghẹ chín đỏ, thấm đượm sốt cay cay thơm nồng. Với sự hài hòa về màu sắc và hương vị thì chỉ nhìn thôi cũng “ chết thèm” rồi!

Lưu ý 1 điều trươc khi chế biến, nhớ ngâm ghẹ vào nước 20p, vừa để giã đông, vừa để ghẹ xả bớt vị mặn tự nhiên của biển.

Xem thêm: Nầm bò nấu món gì ngon?

Mua hàng

Hiện nay, nếu bạn muốn mua Ghẹ lột Phú Quốc tại Hà Nội, Sài Gòn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giao hàng tận nhà. Giá bán tại Hà Nội, SG 600k/kg.

Qúy khách có nhu cầu mua hàng, xin vui lòng liên hệ:

Hotline/Zalo: 0979.699.367

Địa chỉ cửa hàng : 

Tại Hà Nội  :  Phòng 2817,Chung cư 349,Vũ Tông Phan,Thanh Xuân, Hà Nội (vui lòng gọi trước khi đến)

Tại Sài Gòn: 184/17 Nguyễn Phúc Chu, P15, Q. Tân Bình , TP HCM (vui lòng gọi trước khi đến)