Cả làng Chều thức trắng đêm làm bánh đa nem phục vụ Tết

Với gần 30 năm làm bánh đa nem, ông Vũ Bá Du ( Làng Chều, Nguyên Lý, Lý Nhân , Hà Nam )  cho biết, trong năm vất vả nhất mấy ngày tết do số lượng hàng đặt dồn dập, nhưng không dám từ chối vì sợ mất mối. Để đảm bảo giao hàng đúng số lượng và thời gian, gia đình bà phải làm việc cả ngày lẫn đêm.

“Dịp giáp tết có thể coi là thời điểm “làm ăn” của gia đình, để có đủ nguồn hàng phục vụ tết, vợ chồng tôi phải thuê thêm hai người làm mới cung cấp đủ nguồn hàng cho các tiểu thương. Số lượng hàng vì thế cũng tăng lên gấp đôi, bình thường mỗi ngày làm khoảng 50 kg gạo, tương đương 8.000 nghìn cái thì dịp này gia đình làm 100 kg gạo, cho ra lò khoảng 16.000 cái mỗi ngày”.

Nem rán là món không thể thiếu trong dịp lễ Tết 

Bánh đa nem có thể làm quanh năm, nhưng thời điểm 2 tháng cuối năm là thời điểm bận rộn nhất. Mặc dù làm ngày, làm đêm, bánh ra đến đâu là hết đến đó, nhưng các hộ làm bánh vẫn không nhận nhiều đơn hàng vì lo sợ không làm kịp.

“Dù đây là thời điểm các đơn hàng tấp nập “bay” đến, nhưng chúng tôi chỉ nhận đủ, không nhận thừa vì cũng không đủ sức để làm. Đến thời điểm hiện tại có thêm nhiều đơn hàng đặt bánh nhưng vì không đủ nhân lực nên gia đình không dám nhận thêm dẫn đến tình trạng “cháy” hàng xảy ra thường xuyên”, chị Trần Thị Thúy Quỳnh chia sẻ

Không chỉ các hộ gia đình làm bánh lâu năm “đắt” hàng dịp cận tết, mà các cơ sở “tráng buôn” cũng “ôm” đơn không xuể từ các hộ làm thủ công do dịp này không có máy để làm.

Thời điểm trước tết, bình quân một ngày cơ sở của chị Trần Thị Anh  nhận tráng khoảng 3 tạ gạo thì nay số lượng đã tăng lên gần 6 tạ.

Chị Anh cho biết: “Do nhu cầu sử dụng bánh đa nem dịp cuối năm tăng cao, tiểu thương ở các chợ lo “ôm” hàng từ trước để dịp tết có đủ nguồn hàng. Do vậy các gia đình đã tăng số lượng tráng lên, nhiều hộ không có máy đã mang đến cở sở để làm”.

Bánh đa nem Làng Chều  từ lâu được người tiêu dùng trong cả nước biết đến bởi độ dẻo, dai và mang mùi vị đặc trưng. Các hộ làm bánh đa nem ở đây đều có ý thức giữ uy tín, chất lượng sản phẩm của địa phương, chất lượng bánh ở đây từ lâu đã được khách hàng tin dùng. Do đó, đầu ra của sản phẩm bánh “xứ đa nem” dịp tết khá thuận lợi, làm đến đâu tiêu thụ hết đến đó.

Cả làng hiện có 120 hộ làm bánh đa nem. Thời điểm cuối năm nhu cầu tiêu thụ bánh tăng gấp đôi so với ngày thường, gần như các hộ làm bánh ở đây đều phải tăng nhân lực cũng như thời gian làm lên mới đủ nguồn hàng cung ứng thị trường Tết. Đây cũng là dịp người dân trong xã cải thiện nguồn thu nhập dịp cuối năm.